10/07/2557

สูตรขนมหวานไทย : ขนมครก

สูตรขนมหวานไทย : ขนมครก

เครื่องปรุง + ส่วนผสม ขนมหวานไทย


สูตรขนมหวานไทย : ขนมครก


+ ส่วนผสมทำตัวแป้ง +

* แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

* ข้าวสุก 1/2 ถ้วยตวง

* น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง

* มะพร้าวขูด 1/2 ถ้วยตวง

* เกลือป่น 1 ช้อนชา

* มันหมูห่อผ้าขาว (เช็ดหลุมเตาก่อนหยอดตัวแป้ง, อาจใช้น้ำมันพืช      แทนได้)

* ต้นหอมซอย, เมล็ดข้าวโพด, เผือก, ฟักทอง (สำหรับโรยหน้า              ขนมครก)


  + ส่วนผสมทำกะทิหยอดหน้า +

* หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

* น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

* เกลือป่น 1 ช้อนชา




วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. ทำตัวแป้งก่อน โดยเอาข้าวสารซาวให้สะอาด ผสมกับข้าวสุก, แป้งข้าวเจ้า, มะพร้าว และเกลือ ใส่กาละมังพักไว้

2. ต้มน้ำให้เดือด แล้วเอามาผสมในกาละมังที่ใส่ส่วนผสมไว้ ใช้ไม้พายคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว

3. ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเอาไปโม่ก็จะได้แป้งขนมครกตามต้องการ

4. ทำกะทิหยอดหน้าโดยผสมหัวกะทิ, น้ำตาลทรายและเกลือป่นเข้าด้วยกัน เสร็จแล้วพักไว้

5. วิธีทำ นำกระทะหลุมที่เตรียมไว้ตั้งไฟจนร้อนได้ที่ จึงเช็ดหลุมด้วยน้ำมันจากนั้นจึงหยอดแป้งลงไป (อย่าหยอดจนเต็ม เพราะต้องหยอดหน้ากะทิภายหลัง) ปิดฟาทิ้งไว้จวนสุกจึงเปิดฝาออกและหยอดด้วยหน้ากะทิที่เตรียมไว้ ถ้ามีต้นหอมหรืออย่างอื่นเพิ่มเติมก็โรยลงบนหน้ากะทิ ปิดฝารอสักพักจนสุกจึงแคะออก ควรทานขณะร้อนจะรสชาตดีกว่าทิ้งไว้จนเย็น

ขอขอบคุณ  http://www.ezythaicooking.com/free_dessert_recipes/Thai_dessert_Kanom_Krok_th.html

ประชาสัมพันธ์  :  งานเสริมรายได้ดี , รับงานกลับไปทำที่บ้านได้ ,                                   อาชีพเสริม
ติดต่อสอบถาม :  099-165-6804 หรือ 099-165-6805 
จดรหัสรับงานมาด้วยนะคะ H187867